4 phút vàng xử lý hóc dị vật cho trẻ với nghiệm pháp Heimlich( có clip) | Dakhoevsdadep

>>> Xem thêm: Đừng véo má nó, nguy hiểm hơn một cái tát.

Dị vật ở trẻ nhỏ là tình trạng thường gặp khi trẻ nghịch đồ chơi hoặc ngay cả khi đang ăn. Lúc này, trẻ có thể chỉ rên nhẹ, vã mồ hôi, xanh xao nên người lớn khó xác định hơn.

Khi trẻ biết có dị vật hoặc bị hóc thức ăn, người lớn cần ngay lập tức sơ cứu đúng cách cho trẻ, tránh làm tắc đường thở của trẻ, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Chỉ cần 4 phút vàng để thực hiện sơ cứu cho bé. Một bước tương đối hiệu quả để đối phó với một em bé bị sặc dị vật được gọi là phương pháp Heimlich.

Khi chơi, trẻ rất dễ bị sặc dị vật

Thử nghiệm Heimlich là gì?

Năm 1972, một bác sĩ ở Cincinnati đọc một câu chuyện về người nói ngọng. Vào thời điểm đó, bức xúc là nguyên nhân thứ sáu gây tử vong. Những số liệu thống kê đã thúc đẩy bác sĩ này nghĩ ra một cách đơn giản để ngăn chặn những ca tử vong do nghẹt thở. Câu đố này trở nên phổ biến và được gọi là phương pháp Heimlich.

Cơ chế của phương pháp Heimlich là gây ra một cơn ho giả tạo. Bằng cách ấn mạnh vào cơ hoành, nó sẽ đẩy không khí ra khỏi phổi và lên cổ họng, và do đó đẩy dị vật bị mắc kẹt ra ngoài.

  • Khi bị sặc người bệnh không thể thở hoặc thở bình thường nên không thể thông được dị vật bị tắc nghẽn trong cổ họng.
  • Cho đến những năm 1970, vẫn chưa có phương pháp tiếp cận dựa trên nghiên cứu chính xác nào để quản lý hành vi tàn ác đối với cơ thể người nước ngoài.
  • Bạn chỉ nên thực hiện thao tác Heimlich khi ai đó bị nghẹt thở.

Tát vào lưng đứa trẻ

Thực hiện thao tác Heimlich cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, hãy làm theo các bước sau:

  • Đặt trẻ nằm trên tay, đảm bảo đầu trẻ thấp hơn ngực.
  • Đặt cánh tay lên đùi, dùng cẳng tay đỡ đầu em bé.
  • Đảm bảo miệng và mũi của em bé không bị che.
  • Với bên kia, tay kia đánh vào lưng bé giữa hai vai bốn lần. Lặp lại cho đến khi xuất hiện dị vật.

Nếu không thành công, hãy lật em bé lại. Đặt hai ngón tay giữa ngực bé, giữa núm vú. Nhấn chặt bốn lần đến độ sâu khoảng 1 inch. Lặp lại cho đến khi xuất hiện dị vật.

Đặt hai ngón tay giữa ngực bé, giữa hai núm vú

Đôi khi thao tác Heimlich không thành công, do dị vật nằm quá sâu trong cổ họng hoặc do nó không thực hiện đúng cách. Do đó, hãy luôn gọi 911 khi ai đó bị sặc.

Nếu có hai người, một người sẽ gọi 911 trong khi người kia thực hiện thao tác Heimlich. Làm như vậy sẽ tối đa hóa cơ hội sống sót của nạn nhân, ngay cả khi cơ động Heimlich không thất bại.

Clip hướng dẫn: (nguồn VTC)

>>> Xem thêm: Trẻ 1 tháng tuổi có nên ngủ trong xe đẩy không? Câu hỏi thách thức người mẹ trong những năm đầu đời của con mình

READ  Các loại đồ chơi cờ giúp trẻ phát triển trí não và tăng khả năng sáng | Dakhoevsdadep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud