Bác sĩ khoa nhi nói gì về việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh | Dakhoevsdadep

Mong muốn cho con có hàng mi đẹp, dài và đẹp là điều mà nhiều bậc cha mẹ mong muốn, nhất là đối với những gia đình có con gái. Một phương pháp được nhiều người biết đến là cắt lông mi cho trẻ từ những tháng đầu đời. Vậy thực hư việc chỉ dùng phương pháp này là sẽ làm dài mi? Hãy xem các bác sĩ nhi khoa nói gì về vấn đề này.

Ảnh hưởng của lông mi đối với trẻ sơ sinh

Lông mi là những sợi lông dài và mảnh mọc ở hai bên mắt. Từ tuần thứ 22 đến tuần thứ 26 của thai kỳ, lông mi bắt đầu phát triển trong bào thai từ ngoài biểu bì.

Khi mới sinh, lông mi trên của trẻ sơ sinh có từ 90 – 150 sợi, mi dưới có từ 70 – 80. Ngoài tác dụng thẩm mỹ tô điểm cho khuôn mặt, lông mi còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt của trẻ sơ sinh.
Lông mi rất nhạy cảm khi chạm vào các vật lạ. Vì vậy, nó có nhiệm vụ ngăn cản khói bụi, các chất độc hại gây hại xâm nhập vào mắt, đồng thời hạn chế tác động trực tiếp của ánh sáng đến mắt của trẻ sơ sinh.
Thông thường, màu mi sẽ phù hợp với màu tóc. Trẻ em có mái tóc màu sẫm cũng có lông mi sẫm màu. Tóc của trẻ sơ sinh có màu sẫm hơn và lông mi của trẻ có màu sẫm hơn.

READ  Em bé đạp có bị đau không? Mẹ bầu đau khi bé đạp phải làm sao? | Dakhoevsdadep

Tôi có nên cắt lông mi cho bé không?

Lông mi góp phần tô điểm cho khuôn mặt của trẻ và sẽ là điểm nhấn khi trẻ lớn lên. Nhiều người cho rằng muốn con có hàng mi dày, dài và cong vút thì nên cắt mi cho con từ nhỏ. Vì vậy, ngay từ tháng đầu tiên sau khi sinh, nhiều bậc cha mẹ đã dùng kéo cắt một phần lông mi của con mình để làm đẹp.
Chia sẻ trên tờ Women’s Health, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương – Giảng viên bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh sẽ đỡ. chúng trở nên dày và đặc.

Cũng giống như lông, tóc, lông mi chủ yếu mọc từ chân. Phần bên ngoài chỉ là phần sừng, không phải mô sống. Vì vậy, nếu bạn cho rằng cắt mi để ảnh hưởng đến chân mi để mi dài hơn là hoàn toàn không có cơ sở, bác sĩ Thùy Dương giải thích.
Quan niệm cắt lông mi cho trẻ mọc nhanh chỉ là ý kiến ​​chủ quan và hoàn toàn không dựa trên cơ sở nào. Tuy nhiên, hành động này của bố mẹ có thể gây nguy hiểm cho bé nếu mẹ vô tình cầm kéo cắt nắp hoặc chọc vào nhãn cầu của bé. Lông mi rụng khi cắt có thể rơi vào mắt trẻ gây viêm nhiễm.

READ  So Sánh Dầu Gội HairBurst Và Tigi: Nên Mua Loại Nào [REVIEW 5/2022] | Dakhoevsdadep

Hơn nữa, vào thời điểm mi chưa dài ra có thể gây tổn thương cho mắt của trẻ nhỏ do không được bảo vệ đúng cách.

Vì vậy, bác sĩ Phạm Diệp Thùy Dương khuyến cáo các bậc phụ huynh trước khi cắt lông mi cho bé theo kinh nghiệm của mọi người nên cân nhắc những tổn thương mà việc làm này có thể gây ra. Trên thực tế, yếu tố mi dài hay ngắn, mi mỏng hay dày phần lớn do yếu tố di truyền quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud