Các chỉ số thai nhi theo tuần và những thông tin cần biết | Dakhoevsdadep

Các chỉ số của thai nhi theo tuần phản ánh chính xác sự phát triển của bé ở từng giai đoạn. Do đó, hãy để Chilux giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về các chỉ số này nhé!

Khi mang thai, bất cứ bà mẹ nào cũng mong muốn con yêu trong bụng luôn được lớn lên khỏe mạnh và an toàn cho đến ngày chào đời. Nhưng nếu muốn được như vậy, thai phụ bị “cưỡng bức” cần được theo dõi thường xuyên Các chỉ số thai nhi theo tuần để có thể phản ánh tình trạng phát triển của thai nhi và dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp.

1. Việc xác định các chỉ số thai nhi theo tuần cần được các mẹ quan tâm và theo dõi.

Lần đầu mang thai chắc hẳn nhiều mẹ sẽ thắc mắc chỉ số thai nhi là bao nhiêu? Thực tế, nó làm thay đổi các con số về chiều dài xương đùi, đường kính túi thai, chu vi vòng đầu, cân nặng ước tính … của thai nhi. Các chỉ số này của thai nhi được viết tắt bằng ký hiệu trong bảng kết quả siêu âm. Đặc biệt, một số ký hiệu quan trọng liên quan đến Các chỉ số thai nhi theo tuần thường thấy là:

 • EFW (Trọng lượng thai nhi ước tính): Trọng lượng thai nhi ước tính.
 • BPD (Đường kính lưỡng đỉnh): Đường kính lưỡng đỉnh-đường kính lớn nhất ở mặt cắt ngang của đầu em bé.
 • CRL (Crown Rump Length): Chiều dài của phần cuối mông.
 • GSD (Gestational Sac Diameter): Đường kính của túi thai, được đo từ ngày mang thai khi thai chưa phát triển các cơ quan.
 • Tuổi thai kỳ (GA): Tuổi thai – được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng trước khi mang thai.
 • FL (Chiều dài xương đùi): Chiều dài của xương đùi.
READ  So sánh máy giặt Mini Doux Lux mới và Doux cũ, nên mua loại nào? | Dakhoevsdadep

1.1. Danh sách các chỉ số của thai nhi theo tuần từ 1 đến 20

Thường xuyên, Các chỉ số thai nhi theo tuần có thể xác định chủ yếu bằng kỹ thuật siêu âm tiên tiến, hiện đại.

Từ 0 đến 4 tuần

Ở giai đoạn này, phôi thai mới được hình thành nên còn khá nhỏ. Nhiều người không nhận biết được những thay đổi của cơ thể. Khi nào thì ốm nghén, nôn mửa hoặc không có kinh nguyệt sẽ được chẩn đoán. Mặc dù, có những trường hợp đã xác định có thai nhưng túi thai vẫn chưa di chuyển vào tử cung nên khi siêu âm rất khó xác định. Do đó, không thể theo dõi bất kỳ chỉ số nào.

Từ 4-6 tuần

Lúc này, phôi thai đã được hình thành ở một vị trí nhất định nên sẽ bắt đầu đo đường kính túi thai.

Tuổi thai (tuần) CRL (mm) GSD (mm)
4 3-6
5 6-12
6 4-7 14-25

Từ 7 đến 20 tuần

Bước sang tuần thứ 7, thai nhi bước vào giai đoạn phát triển mới. Nhờ siêu âm, đội ngũ y tế xác định Chỉ số thai nhi theo tuần tuổi cơ bản, chẳng hạn như bảng dưới đây:

Các chỉ số của thai nhi theo tuần 1-20
Các chỉ số của thai nhi theo tuần 1-20

1.2. Các chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần thứ 21 đến tuần thứ 40

Khi bước sang tuần thứ 21, em bé trong bụng mẹ sẽ có sự phát triển về cân nặng và chiều dài một cách nhanh chóng và đáng chú ý. Đồng thời, tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể đều được hình thành để sẵn sàng chào đời. Từ tuần 21-40, Chỉ số thai nhi theo tuần Là:

Các chỉ số của thai nhi theo tuần 21 - 40
Các chỉ số của thai nhi theo tuần 21 – 40

2. Biểu đồ cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần

Cho tất cả Các chỉ số thai nhi theo tuần Bà bầu cần biết hai thông số cơ bản nhất, đó là cân nặng và chiều cao của thai nhi.

Như đã nói, từ tuần thứ nhất đến tuần thứ 7, thai nhi còn rất nhỏ nên từ tuần thứ 8 sẽ bắt đầu ghi nhận được cân nặng và chiều dài của bé.

Theo khuyến nghị của WHO, biểu đồ cân nặng của em bé như sau:

Cân nặng của em bé
Cân nặng của em bé

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số thai nhi

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến Các chỉ số thai nhi theo tuần chẳng hạn như tâm lý của phụ nữ mang thai, tiếng ồn và bức xạ, rượu bia thuốc lá … nhưng điều quan trọng nhất vẫn là

3.1. Chế độ ăn uống và sinh hoạt của bà mẹ mang thai

Như mọi người đã biết, mang thai là một trong ba giai đoạn quan trọng quyết định sự phát triển của một đứa trẻ. Vì vậy, nếu mẹ bầu có chế độ ăn uống luôn thiếu chất thì rất khó đảm bảo thai nhi có điều kiện phát triển tối ưu. Các chỉ số thai nhi theo tuần thậm chí không đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo các mẹ nên áp dụng một dinh dưỡng khi mang thai hợp lý.

3.2. Nỗi đau của mẹ bầu

Ít ai biết rằng những bà mẹ gầy, thấp thường sinh con nhẹ cân hơn những bà mẹ cao. Không chỉ vậy, đối với phụ nữ mang thai, bị tiền sản giật thai kỳ hay huyết áp cao còn ảnh hưởng đến việc cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Từ đó, bé có thể bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ bầu không may bị tiểu đường thai kỳ, béo phì rất nguy hiểm, không chỉ khiến thai nhi bị rối loạn phát triển mà còn lớn hơn cân nặng bình thường.

Vì điều này, có thể nói, Chỉ số thai nhi theo tuần tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh của mẹ. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên đảm bảo sức khỏe của mình thật tốt rồi hãy nghĩ đến việc sinh con nhé!

3.3. Số trẻ trong bụng mẹ

Thông thường, đối với những bà mẹ mang thai đôi, sinh ba … hoặc sinh đôi thì Các chỉ số thai nhi theo tuần có thể thấp hơn hoặc cao hơn tiêu chuẩn.

Dinh dưỡng cho bà bầu
Dinh dưỡng cho bà bầu

4. Một số lưu ý về các mốc khám thai cho bà bầu

Để được theo dõi chính xác Các chỉ số thai nhi theo tuần tuổi Phụ nữ mang thai không nên bỏ qua một số sự kiện quan trọng trong quá trình khám thai như sau:

 • 7 – 8 tuần: Mẹ nên siêu âm để xác định chiều dài của phôi thai, nhịp tim của thai nhi và kích thước túi ối để xem thai nhi có phát triển phù hợp với tuổi thai hay không?
 • 11-13 tuần 6 ngày: Đây được coi là thời điểm vàng để phát hiện những bất thường của thai nhi nếu có. Đồng thời, cũng là lúc đo độ sáng ở gáy để dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể hoặc kết hợp với xét nghiệm Double test để tầm soát bệnh Down.
 • 16-18 tuần: Ở giai đoạn này, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm Triple test để dự đoán những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi và dự đoán thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không? Ngoài ra, siêu âm cũng sẽ giúp bác sĩ xác định những bất thường về hình thái thai nhi như mặt, mũi, tay chân… có bị dị dạng, sứt môi, hở hàm ếch không để có biện pháp can thiệp kịp thời. .
 • 22-24 tuần: Được biết đến là thời điểm quan trọng để kiểm tra các dị tật tim bẩm sinh … cũng như sự phát triển Các chỉ số thai nhi theo tuần để có những điều chỉnh hợp lý trong thời gian sớm nhất.
 • 26-28 tuần: Thai phụ có thể làm tầm soát dị tật muộn, phân tích bánh nhau, nước ối. Và thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ 2 lần, bắt đầu từ tuần thứ 24-28.
 • 30-32 tuần: Việc xác định vị trí của thai nhi, bánh nhau và nước ối dự báo ca sinh nở sắp tới để mẹ có những lựa chọn hợp lý. Đồng thời siêu âm 4D để xác định lần cuối dị tật thai nhi. Khám tổng quát kết hợp theo dõi doppler động mạch rốn, não, động mạch tử cung.
 • 35 tuần: Siêu âm kiểm tra cân nặng thai nhi, nước ối, dây rốn, theo dõi để đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi. Biết dấu hiệu suy thai.
 • 36-40 tuần: Mẹ nên siêu âm 1 lần / tuần để tiện theo dõi thai kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Đảm bảo theo dõi cẩn thận các chuyển động của em bé. Nếu thấy bất thường về tâm thất như thai ít đạp hơn, không cử động trong 4 giờ hoặc không phản ứng khi mẹ gõ vào bụng, cần đưa đi khám ngay trong trường hợp thai bị suy.
Các mốc khám thai quan trọng
Các mốc khám thai quan trọng

Dưới đây là những chia sẻ cụ thể và chi tiết về Các chỉ số thai nhi theo tuần nhưng Chilux đã được tổng hợp. Hy vọng từ đó, các mẹ bầu sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích để biết cách bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của mình cũng như thai nhi một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud