Cách làm món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi | Dakhoevsdadep

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là người cao tuổi. Người cao tuổi cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng để đảm bảo sức khỏe, phòng chống các bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Vậy chế độ ăn cho người ốm, người già suy giảm sức khỏe như thế nào là hiệu quả, hãy cùng tham khảo một số cách chế biến món ăn tốt cho sức khỏe người già dưới đây.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe người già đang suy giảm sức khỏe

  1. cháo lươn: Thịt lươn có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy, lươn luôn được chọn làm thức ăn cho người già, sức khỏe kém và trẻ nhỏ.
  • Chuẩn bị: 0,5kg lươn đồng, ½ chén gạo tẻ, nước nghệ, hành ngò, rau răm.
  • Cách chế biến: làm sạch lươn, rửa qua với muối, sau đó luộc chín rồi tách lấy phần thịt lươn. Hạt dùng để hầm cháo cho ngọt nước.
  • Vo sạch gạo rồi đổ nước nấu cháo, thêm 2 thìa bột năng.
  • Cho hành và tỏi vào xào thơm, sau đó cho thịt lươn vào xào cùng với 1 thìa nước cốt nghệ (bột nghệ), ớt bột, tiêu, bột nêm, 1 thìa váng sữa. Đun sôi cho đến khi nước đặc lại. Đợi cháo chín thì cho thịt lươn đã xào vào bát cháo, cho hành tím băm nhỏ vào để thơm hơn.
  1. Cháo cá hồi bí đỏ:
READ  Bình sữa cổ thường Wesser 250ml | Dakhoevsdadep

Cháo cá hồi cũng rất tốt trong việc bồi bổ cho bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe kém

  • Nguyên liệu: 0,5kg cá hồi, bí đỏ, gạo, hành ngò.
  • Cách chế biến: Cá hồi rửa sạch với một ít giấm rồi chần qua nước sôi với vài lát gừng để khử mùi tanh. Sau đó tách xương và thịt. Phần xương cá được hầm với cháo cho ngọt nước.
  • Vo sạch gạo, cho nước vào nấu cháo với xương cá, bí đỏ và 2 thìa gia vị.
  • Phi thơm đầu cá hồi với dầu ăn và đầu hành, cho chút váng sữa, bột nêm, đường vào. Để cá khô, khi thịt bông lên thì tắt bếp.
  • Cháo chín cho thịt cá hồi, hành lá, tiêu vào trộn đều rồi thưởng thức.
  1. Súp cà chua trứng gà:
  • Nguyên liệu: 3 quả cà chua, 2 quả trứng, ngò.
  • Cách chế biến: rửa sạch cà chua, bỏ hạt, cắt múi cau. Đập trứng ra bát và đánh đều. Xào hành với mỡ heo, cho cà chua vào xào cùng, nêm một thìa hạt nêm. Khi cà chua chín, cho lượng nước sôi vừa đủ để nấu canh, khi nước sôi thì cho trứng vào, dùng đũa trộn đều cho đến khi trứng tan hết. Khi nước dùng sôi trở lại thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu vào.

Khi bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh, người cao tuổi cần chú ý ưu tiên các loại rau, quả có nhiều chất xơ, thức ăn phải mềm, không quá mặn (ăn nhạt rất tốt cho sức khỏe của con người). người lớn) và hạn chế lượng đường. Trong thực phẩm. Tránh đồ uống có cồn như rượu, bia, cà phê, thuốc lá vì có thể làm tăng huyết áp …

READ  [HƯỚNG DẪN] Nhận biết bình sữa PIGEON nội địa Nhật THẬT và GIẢ | Dakhoevsdadep

Người bệnh cần tích cực ăn nhiều rau và trái cây chứa nhiều chất xơ để vết thương nhanh lành.

Ngoài ra, hãy bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh một ly sữa dành cho người cao tuổi có nguồn gốc tự nhiên từ mầm súp lơ xanh Glucoraphanin giúp cơ thể đào thải độc tố, vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi. , ăn ngon ngủ tốt và Plant Sterol Những chất dinh dưỡng này (chất béo được chiết xuất tự nhiên từ thực vật) giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch. Kính chúc bệnh nhân mau bình phục và sức khỏe dồi dào cho cả gia đình!

Dr. Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud