Gợi ý 15 thực đơn ăn dặm hấp dẫn với cơm nát dành cho bé trên 10 tháng tuổi | Dakhoevsdadep

Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, trẻ từ 10 đến 12 tháng nên bắt đầu được tiếp xúc với cơm nát để hoàn thiện kỹ năng nhai và nếm.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn, sau thời gian này nên bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm bổ sung, làm quen với các loại thức ăn khác, nhưng sữa mẹ vẫn là chính. nguồn chất dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, nếu mẹ muốn cho trẻ ăn dặm sớm hơn thì cần được bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa đánh giá.

Trẻ trên 6 tháng tuổi nên bắt đầu được ăn bổ sung. (Hình minh họa)

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ăn dặm cho trẻ trên 6 tháng, thậm chí 4-5 tháng tuổi như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy hay ăn dặm truyền thống. Tuy nhiên, bất kể phương pháp nào khi bé tập ăn thức ăn đặc, đều có các giai đoạn tiếp xúc với thức ăn với mức độ cấu trúc thức ăn khác nhau.

Bởi theo chuyên gia Anh Nguyễn (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Royal Worcester, Anh), cấu trúc thức ăn có liên quan đến các tác nhân khác kích thích sự thèm ăn của trẻ, bao gồm vị giác và khứu giác. giác quan và thị giác.

Vì vậy, ngay từ khi mới bắt đầu, cha mẹ hãy cố gắng chuyển đúng cấu trúc thức ăn cho bé theo độ tuổi sẽ giúp bé dễ dàng làm quen với mùi vị, kết cấu và không bị biếng ăn. Hơn nữa, cấu trúc của thức ăn không phụ thuộc vào số lượng răng của bé mà nó liên quan đến sự phát triển của não bộ theo độ tuổi.

READ  Cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng cực chi tiết | Dakhoevsdadep

Trẻ trên 10 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn cơm xay.

Đặc biệt, giai đoạn trước 10 tháng tuổi, khẩu phần ăn của bé nên nhuyễn, loãng hoặc cháo đặc; thức ăn đã bị nghiền nát. Từ 10 tháng đến hết 12 tháng, bé nên bắt đầu làm quen với cơm nát: cơm nát (không quá đặc) được dùng thìa hoặc tay nghiền nát; thịt cá có thể dùng thìa nghiền nát hoặc xé bằng tay; Các loại rau cắt nhỏ.

Ngoài ra, thời điểm cho trẻ ăn cơm xay cũng cần kết hợp với các bữa ăn khác nhau để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển. Sau 1 tuổi, độ thô của cơm nên tăng dần tùy theo khả năng của bé.

Dưới đây là 15 thực đơn ăn dặm với gạo xay hoặc gạo bình thường mẹ có thể tham khảo để nấu cho bé. Những thực đơn này được mẹ Teppi (Hà Nội) chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud