Những yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường typ 2 | Dakhoevsdadep

Bệnh tiểu đường Là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại với tỷ lệ mắc bệnh rất cao ở nước ta. Bạn cần biết các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường để có cách phòng tránh phù hợp.

– Thừa cân béo phì: Tình trạng này cùng với áp lực công việc và cuộc sống là nguyên nhân chính, rất dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng việc tích tụ mỡ vùng bụng kết hợp với việc thường xuyên căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên gấp nhiều lần.

– ngồi: Những người làm công việc ít vận động như nhân viên văn phòng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp nhiều lần so với những người lao động chân tay. Theo các nghiên cứu, những người ít vận động có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 3 lần so với những người lao động chân tay.

Sỏi thận: Những người có tình trạng này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 30%.

Ăn nhiều thịt đỏ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, thịt xông khói, xúc xích có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chứng mất ngủ: Nó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Boston (Mỹ), những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với những người ngủ đủ 7-8 tiếng. Các nhà khoa học tin rằng thiếu ngủ làm gián đoạn đồng hồ sinh học, vốn có nhiệm vụ điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức tự nhiên của cơ thể, làm tăng mức độ hormone căng thẳng và gây mất cân bằng glucose trong cơ thể.

READ  Sữa bầu matilia có tốt không, Sữa matilia bầu ngày uống mấy hộp | Dakhoevsdadep

Bữa sáng đã bị bỏ qua: Cũng trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia Australia đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên bỏ bữa sáng có thể bị giảm đột ngột lượng đường trong máu, khiến họ thèm ăn đồ ngọt. Việc thỏa mãn cảm giác thèm ăn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột và kích thích sản xuất quá nhiều insulin gây ra bệnh tiểu đường.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường hiện đang là một căn bệnh nguy hiểm và xảy ra phổ biến ở nước ta hiện nay. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngoài chế độ luyện tập hợp lý, bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có thể sử dụng hàng ngày như: bí xanh, cà chua, cà tím, bắp cải, cải xanh. rau cải, dưa leo …

Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Nên ăn đúng lượng thức ăn hàng ngày để tránh thiếu chất, không nên quá khắt khe để đảm bảo cân nặng, đồng thời nên hạn chế ăn nhiều muối, chất béo có hại từ thức ăn, mỡ động vật. thực phẩm chế biến, đóng hộp. Ưu tiên sử dụng các chất béo tốt như DHA, MUFA, PUFA có trong cá, sữa dành riêng cho người bị tiểu đường.

READ  Bình sữa Hegen của nước nào? Mua bình sữa Hegen chính hãng ở đâu? | Dakhoevsdadep

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường để có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Dr. Hồ Thị Nam Huệ

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud