Sữa gạo: dinh dưỡng cho mẹ, sức khỏe cho con | Dakhoevsdadep

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh ngày càng được chú ý hơn qua những lời đồn đại về công dụng lợi sữa. Vậy công thức làm sữa gạo thơm ngon đúng điệu là gì? Hãy cùng Mamamy tìm hiểu nhé!

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh được chú ý nhiều hơn do tin đồn lợi sữa
Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh được chú ý nhiều hơn do tin đồn lợi sữa

1. Nguyên liệu làm sữa gạo

  • Xôi: 50g
  • cơm: 50g
  • Sữa tươi (có hoặc không đường tùy nhu cầu): 500ml
  • Nước nóng: 500ml

2. Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh đúng cách.

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh: Vo gạo không kỹ
Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh: Vo gạo không kỹ

2.1. Vo gạo

  • Trộn 2 loại gạo và vo sạch

Bạn nên nhớ không nên vo gạo quá kỹ để tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong cám gạo.

Một số công thức khuyên các mẹ nên giữ lại nước vo gạo để dùng thay nước khi nấu sữa. Mamamy ngăn cản các bà mẹ làm như vậy. Bởi vì, trong gạo hiện nay có thể chứa nhiều nguyên tố bảo vệ thực vật tồn dư. Hơn nữa, bề mặt gạo còn có thể được phun các chất chống ẩm mốc hay tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn lâu ngày.

Vì vậy, các mẹ nên điều chỉnh mức độ vo gạo một cách chính xác để vừa an toàn, vừa tránh bị giảm chất lượng.

2.2. Cơm nướng

  • Cho cơm vào chảo, để lửa nhỏ và trộn đều.

Lưu ý không nên để lửa quá cao sẽ làm cơm cháy, mất ngon. Đảo cho đến khi gạo thơm và một số hạt bắt đầu nứt đều trong chảo.

Với một số mẹ bỉm sữa có vị hơi đắng như cà phê để tránh ngán thì có thể nướng đến khi cơm ngả vàng là được.

2.3. Ngâm gạo

  • Cho sữa đã chuẩn bị và nước nóng vào gạo đã rang và trộn đều.
  • Để gạo ngâm trong 15-20 phút
Cho sữa đã chuẩn bị và nước nóng vào gạo đã rang và trộn đều.
Cho sữa đã chuẩn bị và nước nóng vào gạo đã rang và trộn đều.

2.4. Đun sôi sữa

  • Đun gạo ngâm với nước và sữa cho đến khi hỗn hợp bắt đầu nóng lên và sủi bọt thì lấy ra khỏi bếp.

Lưu ý: Mẹ không nên đun lâu và để nhiệt quá cao sẽ làm mất dinh dưỡng trong sữa. Và nhớ trộn đều để sữa và gạo không bị cháy dưới đáy nồi nhé!

2.5. Hoàn thành

  • Lọc sữa qua rây. Vui lòng đợi sữa nguội rồi mới vắt, kẻo bỏng tay nhé!

Mẹ có thể dùng phần gạo đã lọc để nấu cháo cũng rất ngon. Tuy nhiên, phần cơm này sẽ không còn nhiều dinh dưỡng!

  • Thêm nhiều đường / sữa đặc cho vừa ăn

Vậy là bạn đã biết các bước cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh rồi nhé! Bạn có thể uống lạnh hoặc nóng tùy theo sở thích.

3. Sữa gạo có bao nhiêu dinh dưỡng?

Sữa gạo có bao nhiêu dinh dưỡng?
Sữa gạo có bao nhiêu dinh dưỡng?

Dù đã biết cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh nhưng các mẹ đã biết hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa gạo chưa?

Có nhiều tin đồn và bài báo nói rằng sữa gạo cho bà mẹ sau sinh có tác dụng “kéo sữa về”, tăng lượng sữa cho mẹ. Có thực sự như vậy không? Trên thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nào về việc sữa gạo có thể giúp tăng tiết sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, các mẹ có thể tham khảo bảng so sánh chất dinh dưỡng của sữa gạo so với các loại sữa khác sau đây:

Bảng so sánh dinh dưỡng của các loại sữa 250ml
Bảng so sánh dinh dưỡng của các loại sữa 250ml

Như chúng ta thấy, sữa gạo cung cấp nguồn carbohydrate lớn nhất trong các loại sữa. Vì vậy, mẹ bị tiểu đường không nên dùng. Đồng thời, sữa gạo không bổ sung thêm đạm cho trẻ.

Tuy nhiên, sữa gạo chứa một lượng vừa phải canxi và mangan. Đây cũng là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ mà không gây tăng cân. Thật hợp lý khi các bà mẹ sau sinh có thể dùng sữa gạo thay sữa để kiểm soát cân nặng hiệu quả.

4. Một số lưu ý đối với sữa gạo

  • Các mẹ không nên lạm dụng sữa gạo thay cho sữa bò (trừ trường hợp bé bị dị ứng) mà cần cân đối khẩu phần ăn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho mẹ và con.
  • Sữa gạo cần được bảo quản trong tủ lạnh để không bị hư
  • Mẹ nên uống hết sữa càng sớm càng tốt vì từ 3 – 5 ngày sữa bắt đầu có mùi và hỏng.

Cách Làm Sữa Gạo | cho mẹ sau sinh: “Mẹ căng túi”?

READ  DHA Bầu Bio Island Úc Uống Khi Nào? Từ Tháng Thứ Mấy? | Dakhoevsdadep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud