Trường hợp thai đôi bị lưu một thai mẹ cần xử trí như thế nào? | Dakhoevsdadep

Mẹ& Bé 0 lượt xem

Trong trường hợp song thai, một thai chết lưu. không ảnh hưởng đến thai nhi còn lại. Hãy cùng tham khảo cách bảo vệ sự phát triển của thai nhi còn lại dưới đây!

Các mẹ có thể xem thêm: NẮM GIỮ ĐẦU TƯ NHƯ MÌNH MUỐN VÀ NHỮNG LƯU Ý MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

1. Nguyên nhân thai chết lưu ở bà mẹ sinh đôi

1.1. Bất thường về di truyền hoặc nhiễm sắc thể

Trường hợp song thai chết lưu là do bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể. Rối loạn nhiễm sắc thể dẫn đến đột biến gen trong quá trình thụ tinh và phát triển phôi bị đột biến. Điều đó dẫn đến thai nhi có nguy cơ sinh nở cao khi mẹ mang song thai. Trung bình, xác suất trẻ sơ sinh có bất thường về di truyền hoặc nhiễm sắc thể là 1:10 trẻ sơ sinh.

Người mẹ có những đặc điểm sau đây dễ bị thai chết lưu do bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể:

 • Bà mẹ hơn 35 tuổi đang mang thai.
 • Mẹ bị sẩy thai, thai chết lưu.
 • Người mẹ có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh.
 • Người mẹ hoặc người cha được xác định là có di truyền các bất thường về nhiễm sắc thể: mất đoạn, mất đoạn, đảo đoạn và dịch mã.

Các bà mẹ sử dụng phương pháp phân tích nhiễm sắc thể để tìm xem liệu gen hoặc nhiễm sắc thể bất thường có phải là nguyên nhân gây ra thai chết lưu hay không. Đây là một loại phương pháp chọc dò màng ối hoặc sinh thiết nhau thai.

Lưu ý: Bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sinh đôi
Bất thường về di truyền hoặc nhiễm sắc thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra song thai

Xem thêm:

Dấu hiệu thai chết lưu và nguyên nhân sinh con

Dấu hiệu nhận biết suy thai mà bà bầu cần biết

1.2. Trồng không đúng cách

Song thai có thể được hình thành nhân tạo thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trường hợp song thai có thai chết lưu là do sai sót trong quá trình làm tổ của phôi thai. Khi kỹ thuật viên thực hiện sai quy trình nuôi cấy và làm tổ của phôi thai (tinh trùng hoặc trứng bị dị dạng, phôi thai không được nuôi dưỡng trong điều kiện môi trường hoàn hảo,…) thì mẹ vẫn bị sảy thai khi mang thai đôi.

Mẹ nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế đã thực hiện cấy phôi thai để kiểm tra nếu nghi ngờ mình rơi vào trường hợp song thai. Tại đây, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp để kiểm tra xem phôi có gặp vấn đề gì trong quá trình làm tổ và nuôi cấy nhân tạo hay không.

2. Dấu hiệu mang thai đôi mà vẫn là thai khác

Trong trường hợp sinh đôi, có các triệu chứng sau:

 • Chảy máu âm đạo: đây là dấu hiệu cho thấy túi thai và tử cung bị nhiễm trùng, gây vỡ ối dẫn đến băng huyết.
 • Mẹ bị đau bụng: cơn đau xuất hiện với cường độ từ vừa đến nặng.
 • Mẹ thường xuyên chóng mặt, sắc mặt xanh xao.
 • Người mẹ sốt cao, uống thuốc hạ nhiệt để hạ nhiệt độ cơ thể nhưng cơn sốt vẫn có thể quay trở lại.
 • Trong quá trình siêu âm, bác sĩ không thể nghe thấy nhịp tim thai của cùng một em bé.
 • Đau lưng dữ dội đột ngột.
 • Chuột rút cũng là tình trạng mẹ thường gặp trong các trường hợp sinh đôi.
Các mẹ cần chú ý những dấu hiệu nhận biết song thai là bị sảy thai
Các mẹ cần chú ý những dấu hiệu nhận biết song thai là bị sảy thai

3. Thai chết lưu ảnh hưởng đến thai nhi còn lại như thế nào?

3.1. Trường hợp lành tính

Nếu trường hợp sinh đôi mà vẫn có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ cũng không nên quá lo lắng. Khi nguyên nhân thai chết lưu xuất phát từ gen bất thường hoặc đột biến nhiễm sắc thể thì thai còn lại vẫn phát triển khỏe mạnh và không có biến chứng. Tất cả những gì mẹ cần làm lúc này là đến bệnh viện thăm khám định kỳ (tốt nhất là 1 lần / tuần) để được bác sĩ siêu âm, theo dõi sức khỏe của thai nhi còn lại để đảm bảo thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh.

3.2. Thai chết lưu nguy hiểm

Nếu mẹ bị sảy thai khi mang song thai từ tháng thứ 3 trở đi thì cần theo dõi sát sao tình trạng của thai nhi còn lại. Các biến chứng khi sinh con trong giai đoạn này bao gồm:

 • Nhiễm trùng tử cung.
 • Rối loạn đông máu.
 • Truyền máu song sinh xảy ra khi một em bé nhận được nhiều máu hơn em bé khác từ nhau thai. Em bé nhận được ít máu khiến cơ thể suy nhược, dễ gây ra các biến chứng khi sinh nở. Trong khi đó, bé nhận được nhiều máu làm suy giảm chức năng của cơ quan hô hấp, dẫn đến suy tim, suy thận, suy phổi, v.v.
 • Sinh non: trẻ có thể chào đời khi thai được 37 tuần, thay vì 38-40 tuần.
 • Polyhydramnios: tích tụ quá nhiều nước ối ở mẹ.
 • Thai nhi bị phù nề: thai nhi bị tích tụ chất lỏng bất thường ở các mô xung quanh tim, phổi, dạ dày, v.v.
 • Các nguy cơ khác: bại não ở thai nhi còn lại, nhẹ cân, suy dinh dưỡng.
Trong hầu hết các trường hợp mang song thai, một thai nhi vẫn được sinh ra và sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi khác.
Trong hầu hết các trường hợp mang song thai, một thai nhi vẫn được sinh ra và sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi khác.

Trường hợp song thai mà thai chết lưu từ tháng thứ 3 trở đi, mẹ cần đến ngay bệnh viện, cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ tư vấn và theo dõi điều trị để tránh trường hợp thai chết lưu ảnh hưởng đến thai nhi còn lại.

4. Cách xử lý của mẹ bầu khi gặp trường hợp sinh đôi với cứu cái thai

4.1. Thai nhi dưới 7 tuần

Khi người mẹ mang song thai bị sẩy thai dưới 7 tuần, thai chết lưu sẽ tự biến mất mà không cần can thiệp từ bên ngoài. Nếu thai chết lưu khi thai được 7 tuần thì bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ sử dụng thuốc phá thai hoặc hút thai.

Việc sử dụng thuốc phá thai hay hút thai là phương pháp cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Thai chết lưu khi mang song thai khó có thể ảnh hưởng đến thai nhi khác. Vì vậy, việc sử dụng thuốc hay hút thai chết lưu chỉ được tiến hành trong trường hợp thực sự cần thiết phải can thiệp để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi còn lại.

Các trường hợp sử dụng ma tuý hoặc thai chết lưu chỉ được tiến hành khi cần thiết

Xem thêm:

Chuyển sinh đôi theo ý muốn và những lưu ý mẹ không nên bỏ qua

Bạn cần biết gì về những cặp song sinh giống hệt nhau?

4.2. Thai nhi trong 8 tuần

Trong trường hợp song thai mà thai chết lưu khi trên 8 tuần, mẹ cần đến bệnh viện để được khám và tư vấn cách bảo vệ cho thai nhi còn lại. Khi thai chết lưu có xu hướng ảnh hưởng đến thai nhi còn lại, có ba cách để giải phóng thai chết lưu: khởi phát chuyển dạ, chọc hút và mổ lấy thai.

Gây chuyển dạ: hầu hết các bà mẹ khi biết mình bị chết lưu đều mong mình sẽ sinh thường và sinh thêm một em bé nữa. Sau sinh 2 tuần mà mẹ chưa thể sinh thường thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc chọc ối để khuyến khích việc sinh nở. Chọc ối là một thủ thuật tích cực sử dụng kim tiêm để giải phóng nước ối, giúp rút ngắn thời gian sinh nở. Phương pháp này được áp dụng cho những bà mẹ mang song thai, khi một thai chết lưu, thai còn lại không bị ảnh hưởng.

Người mẹ phải đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị kịp thời khi người sống đã chết
Người mẹ phải đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị kịp thời khi người sống đã chết

Nong cổ tử cung và hút thai: phương pháp này có nhược điểm là không tiết lộ được nguyên nhân gây sót thai, do cổ tử cung bị giãn ra, thai bị hút qua dụng cụ. Sau thủ thuật, mẹ nên theo dõi tình trạng ra máu sau nạo và nhau bong non. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Mổ lấy thai: trong trường hợp thai chết lưu khó lấy ra thì mổ lấy thai là phương pháp được áp dụng. Ngoài ra, nếu thai nhi còn lại vẫn phát triển bình thường và sắp đến ngày dự sinh, bác sĩ sẽ cho sinh sớm tùy theo mức độ sẵn sàng của thai nhi. Bằng cách này, bác sĩ có thể loại bỏ thai chết lưu và giúp người mẹ sinh một thai nhi khác.

5. Lưu ý trường hợp song thai với thai chết lưu.

Trong trường hợp song thai, thai chết lưu vì bất cứ lý do gì thì mẹ không nên tự tay sờ vào. Mẹ phải đến bệnh viện – nơi có đầy đủ máy móc, thiết bị đặc biệt để được tư vấn và hỗ trợ phương án an toàn, kịp thời.

Để giảm nguy cơ thai chết lưu, mẹ cần liên tục theo dõi sức khỏe của bản thân và thai nhi một cách thường xuyên. đi khám thai. Chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt khi mang thai rất quan trọng. Các mẹ hãy khám phá bí quyết chăm sóc thai kỳ ito Làm hài lòng!

Các mẹ không nên xem nhẹ các loại thuốc mua ngoài chợ. Luôn tuân thủ đơn thuốc do bác sĩ chỉ định là cách tốt nhất để điều trị nếu trường hợp sinh đôi đã xảy ra. Việc sử dụng sai thuốc hoặc không đúng cách, không đúng liều lượng đều gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé: sảy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non, v.v.

Chế độ ăn uống và tập luyện có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của bé
Chế độ ăn uống và tập luyện có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của bé

Cuối cùng, khi mẹ có bất kỳ biến chứng nào xảy ra trong và sau quá trình xử lý thai chết lưu (ra máu, đau bụng dữ dội, chóng mặt…) thì mẹ cần được đưa đến bệnh viện để điều trị, tránh trường hợp xảy ra. hậu quả đáng tiếc.

Trong trường hợp song thai, một thai chết lưu. Than ôi không ai muốn điều đó xảy ra. Mẹ đừng quá lo lắng. Hãy đến bệnh viện để được tư vấn giải pháp an toàn, đảm bảo sức khỏe cho thai nhi còn lại. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào Góc của mẹ chúng ta hãy trả lời!

Nguồn tham khảo:

https://vn.theasianparent.com/thai-doi-1-luu-1-song

https://medlatec.vn/tin-tuc/thai-luu-la-gi-va-can-lam-gi-khi-bi-thai-luu-de-me-an-toan-s74-n19463

https://hongngochospital.vn/cach-phat-hien-som-thai-chet-luu/

READ  Điều gì khiến mẹ nên chọn sữa Similac Total Comfort cho bé yêu | Dakhoevsdadep
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud